Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 20/4: USD tạo đỉnh mới so với JPY do trái ngược về chính sách

Tỷ giá USD hôm nay 20/4: USD tạo đỉnh mới so với JPY do trái ngược về chính sách
Image by: Invest 318

Tỷ giá USD so với các đồng tiền mạnh khác vẫn duy trì đà tăng do sự chênh lệch về chính sách tiền tệ được kỳ vọng.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác vượt 101 lần đầu tiên trong hơn hai năm. Hiện nó đã tăng 0,02% ở mức 100,98 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng nhẹ 0,07% lên mức 1,0796. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,14% ở mức 1,3016. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,27% ở mức 129,24.

Theo Investing, đồng USD đã tăng hôm qua lên mức cao nhất trong 20 năm so với yen Nhật. Nguyên nhân chính vẫn là do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi quyết tâm kiềm chế lạm phát tăng vọt và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) khi giữ lãi suất ở mức cực thấp.

Đồng bạc xanh chạm mức 129,24, cao nhất kể từ tháng 5/2002. Như vậy, đồng USD đã tăng 5,4% so với yen Nhật trong tháng này. BOJ đã giữ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này quanh mức 0% và không vượt quá 0,25%. Thị trường đang đặt cược đồng yen sẽ còn giảm nữa.

Richard Benson, giám đốc đầu tư tại Millennium Global Investments ở London, tin rằng nhà chức trách Nhật Bản thực sự có thể can thiệp để củng cố đồng yen vì nước này có rất nhiều USD và có thể bán một cách dễ dàng. Trong khi đó, Dữ liệu CFTC mới nhất trong tuần giao dịch vừa qua cho thấy vị thế bán ròng đồng yen đang cao nhất trong ba năm rưỡi qua. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cũng cảnh báo rằng thiệt hại đối với nền kinh tế do đồng tiền này suy yếu hiện nay đang lớn hơn những lợi ích từ nó.

Đóng góp và sự lên giá của đồng USD là sự gia tăng liên tục của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã đạt 2,93% vào hôm qua, cao nhất kể từ tháng 12/2018, trong khi lợi suất trái phiếu điều chỉnh theo lạm phát cùng kỳ hạn tăng nhẹ.

Đồng euro đã phục hồi, tăng 0,07% so với đồng USD ở mức 1,0796. Francesco Pesole, chiến lược gia ngoại hối tại ING, cho biết sự khác biệt về chính sách giữa Fed và các ngân hàng trung ương có lợi suất thấp như Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh của đồng USD.

Đồng đô la Úc trong thời gian ngắn đã tăng lên 0,7371 đô la Mỹ từ mức thấp nhất trong một tháng qua nhờ sự hỗ trợ từ cuộc họp chính sách tháng 4 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) mới diễn ra. Kết quả là RBA đang tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318