Tỷ giá USD hôm nay 20/8: Đạt đỉnh 9 tháng trở lại đây khi thị trường chứng khoán suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 20/8: Đạt đỉnh 9 tháng trở lại đây khi thị trường chứng khoán suy yếu

Tỷ giá USD tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu và các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa suy yếu do giới đầu tư lo lắng về sự lây lan của dịch COVID-19 trên diện rộng và triển vọng thắt chặt tiền tệ từ Fed.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đạt 93,567 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1680. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% xuống 1,3635

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,10% lên 109,83.

Theo Reuters, tỷ giá USD tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu và các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa suy yếu do giới đầu tư lo lắng về sự lây lan của dịch COVID-19 trên diện rộng và biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này xem xét giảm kích thích kinh tế.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy đa số các quan chức dự kiến sẽ giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay, nhưng chưa rõ lạm phát, thất nghiệp và dịch COVID-19 có gây ra rủi ro lớn hơn đối với sự phục hồi kinh tế hay không.

Việc Fed giảm mua tài sản được nhiều chuyên gia coi là tích cực đối với tỷ giá USD vì sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến việc nắm giữ tài sản bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Biên bản của Fed cùng với những lo ngại gia tăng về tình hình dịch bệnh đã đẩy chỉ số chứng khoán Phố Wall đi xuống. Thị trường chứng khoán châu Âu cũng giảm xuống, trong khi trái phiếu chính phủ Mỹ tăng điểm, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm ở mức 1,241%.

Đồng USD hầu như không phản ứng với dữ liệu thất nghiệp hàng tuần của Mỹ cho thấy rằng số lượng người trong danh sách thất nghiệp của nhà nước đã giảm vào đầu tháng 8 xuống mức được ghi nhận lần cuối vào giữa tháng 3/2020.

Vassili Serebriakov, chiến lược gia FX tại UBS ở New York, tin rằng sự phục hồi của đồng bạc xanh tập trung vào tâm lý rủi ro tiêu cực liên quan đến những vấn đề nằm ngoài nền kinh tế Mỹ, bao gồm sự lây lan của biến thể Delta và sự suy thoái ở Trung Quốc.

Với lo ngại đại dịch đang căng thẳng trở lại và giá dầu giảm, các loại tiền tệ liên quan chặt chẽ với hàng hóa đã giảm mạnh vào thứ Năm (19/8).

Đồng crown Na Uy kéo dài đà giảm so với đồng USD ngay cả khi ngân hàng trung ương của nước này giữ nguyên lãi suất và đề cập đến kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 9.

Trong khi đó, đồng đô la Úc và đô la New Zealand lần lượt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 là 0,7149 USD và 0,6827 USD.

Đồng đô la New Zealand đã suy yếu kể từ khi nước này bước vào một đợt giãn cách xã hội mới khiến ngân hàng trung ương New Zealand trở thành ngân hàng đầu tiên trong nhóm G10 từ chối tăng lãi suất trong thời gian tới.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...