Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 22/3: Tiếp tục tăng khi Chủ tịch Fed ủng hộ việc tăng lãi suất đối phó với lạm phát

Tỷ giá USD hôm nay 22/3: Tiếp tục tăng khi Chủ tịch Fed ủng hộ việc tăng lãi suất đối phó với lạm phát
Image by: Invest 318

Tỷ giá USD duy trì đà đi lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ủng hộ chính sách tăng lãi suất nhằm đối phó với vấn đề lạm phát gia tăng.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,27% lên 98,495 ghi nhận lúc 06h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1,1017. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% lên1,3168.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,12% lên 119,62.

Theo Reuters, tỷ giá USD duy trì đà tăng sau khi những bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở ra cơ hội cho ngân hàng trung ương thực hiện một đường lối chính sách tiền tệ tích cực hơn.

Trước đó, đồng bạc xanh đã suy yếu nhẹ với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic, dự đoán sẽ có 6 đợt tăng lãi suất trong năm nay và hai lần vào năm 2023. Ông Bostic đưa ra lập trường ôn hòa hơn hầu hết các nhà hoạch định chính sách khác vì lo ngại về tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù vậy, đồng USD đã lấy lại được sức mạnh khi ông Powell yêu cầu ngân hàng trung ương "khẩn cấp" kiểm soát lạm phát và sẽ sử dụng các đợt tăng lãi suất mạnh hơn nếu cần thiết.

Thị trường đã biến động trong tháng qua khi căng thẳng ở Ukraine leo thang, làm tăng giá các mặt hàng như dầu mỏ và gây ra áp lực lạm phát vốn đã ở mức cao. Trước tình hình đó, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang thắt chặt chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn duy trì chương trình kích thích kinh tế và giữ lãi suất ổn định, đồng thời cảnh báo về những rủi ro gia tăng từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Sự khác biệt đó đã làm đồng yen Nhật rơi xuống gần mức thấp nhất trong 6 năm so với đồng USD.

Ở một diễn biến khác, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết cơ quan này cùng với Fed sẽ hoạt động không đồng bộ, vì cuộc chiến ở Ukraine có những tác động rất khác nhau đối với nền kinh tế của hai khu vực.

Liên quan đến thị trường tiền kỹ thuật số, giá Bitcoin giảm 1,84% xuống 40.973,32 USD, trong khi giá Ethereum giảm 1,33% xuống 2.908,60 USD trong phiên giao dịch mới đây.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318