Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 22/4: USD tăng khi Fed xác nhận thực hiện thắt chặt tiền tệ trong tháng tới

Image by: Invest 318

USD quốc tế có đà tăng giá sau khi Chủ tịch Fed cho biết sẽ tiến hành các đợt tăng lãi suất lớn trong giai đoạn tới.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,24%   lên mức 100,63 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng nhẹ 0,02% ở mức 1,0837. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% ở mức 1,3028. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,02% ở mức 128,42.

Theo Investing, đồng USD đã tăng từ mức thấp nhất trong tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận việc thắt chặt nửa điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách vào tháng tới, bao gồm các đợt tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay. Trước đó, USD giảm nhẹ khi các bộ trưởng tài chính chủ chốt của thế giới nhóm họp. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ mức cao nhất kể từ tháng 12/2018 xuống gần 3%, giúp USD quay trở lại mức tăng trước đó.

Ông Powell cho biết việc tăng lãi suất nửa điểm sẽ được Fed nhóm họp vào ngày 3 - 4/5 để thông qua kế hoạch tiếp theo được cho là một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay. Các quỹ tương lai của Fed đã bắt đầu xác định ba lần tăng liên tiếp 50 điểm cơ bản bắt đầu từ cuộc họp chính sách vào tháng tới, tức là lãi suất sẽ ở khoảng 2,71% vào tháng 12. Action Economics nhận định rằng quan điểm chính sách ngày càng tích cực của Fed đã tạo đà khiến đồng USD hưởng lợi.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp nhóm G7, các nhà lãnh đạo cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ cách thị trường tài chính toàn cầu đang biến động và lo lắng về việc liệu các nước G7 có thể phản ứng kịp thời chống lại các động thái này hay không.

Đồng euro tăng lên mức cao nhất trong tuần vào hôm qua trong bối cảnh thị trường đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm tăng lãi suất và kỳ vọng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái đắc cử vào Chủ nhật.

Joachim Nagel, chủ tịch ngân hàng Bundesbank của Đức cùng các nhà hoạch định chính sách đều cho rằng ECB có thể tăng lãi suất vào đầu quý 3. Thị trường đang chờ đợi và đặt cược vào mức tăng lãi suất 20 điểm cơ bản vào tháng Bảy tới và thắt chặt hơn 70 điểm vào cuối năm. Điều này sẽ đưa lãi suất chuẩn của khu vực đồng tiền chung lớn hơn 0 lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Đồng thời, tin tức chính trị cũng ủng hộ nhịp lên giá này khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vượt qua rào cản lớn trước cuộc bầu cử với màn tranh luận thuyết phục chống lại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen với khoảng 59% người xem ủng hộ Macron.

Tuy nhiên, Antje Praefcke, một nhà phân tích tại Commerzbank cảnh báo rằng đồng euro có thể phải đối mặt với áp lực giảm giá nếu Fed thực hiện thắt chặt nhanh hơn dự kiến.​ Theo dữ liệu từ Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), đồng euro có thể còn yếu hơn nữa vì nó đang được sử dụng ít thường xuyên hơn như một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 10 ngày qua khi các nhà đầu tư đang tập trung vào các đường lối chính sách tiền tệ tương lai của Ngân hàng Trung ương Anh và các ngân hàng trung ương lớn khác.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang giảm giá mạnh khi giá trị của nó ở nước ngoài giảm gần nửa phần trăm xuống còn 6,45 nhân dân tệ mỗi USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9 do chịu ảnh hưởng bởi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế chậm lại do COVID gây ra tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và chênh lệch lãi suất thu hẹp giữa Chính phủ Trung Quốc và Mỹ. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết tổ chức này cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay xuống 4,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 5,5% của Bắc Kinh.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318