Now Loading

Tỷ giá USD hôm nay 4/11: Giảm nhẹ sau tuyên bố của Fed về chính sách tiền tệ

Tỷ giá USD hôm nay 4/11: Giảm nhẹ sau tuyên bố của Fed về chính sách tiền tệ
Image by: Invest 318

Tỷ giá USD đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích kinh tế nhưng chưa đề cập đến khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,03% xuống 93,843 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1.1613. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1.3690.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,40% lên 114,06.

Theo Reuters, tỷ giá USD đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích kinh tế, tuy nhiên cơ quan này vẫn cho rằng tình trạng lạm phát cao chỉ là tạm thời và có khả năng không yêu cầu tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Fed đã công bố cắt giảm 15 tỷ USD hàng tháng xuống còn 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu chính phủ, nhưng không có nhiều dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ bắt đầu giai đoạn tiếp theo của chính sách "bình thường hóa" bằng cách tăng lãi suất.

Scott Petruska, Chiến lược gia tiền tệ tại Silicon Valley Bank, cho biết đã xuất hiện đợt bán tháo ban đầu đối với đồng bạc xanh sau thông báo của Fed.

Tuyên bố của Fed được đưa ra sau các cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào thứ Ba (2/11) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Tư tuần trước (27/10). Cả hai ngân hàng này đều chưa đề cập đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ như dự kiến.

Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhận định việc tăng lãi suất vào năm 2022 là rất khó xảy ra vì lạm phát quá thấp. Tỷ giá đồng euro so với USD hầu như không phản ứng với tin tức này.

Trong khi đó, RBA đã từ bỏ mục tiêu lợi suất ngắn hạn. Đồng đô la Úc giảm 1,2% so với USD xuống còn 0,7425 USD.

Đồng đô la New Zealand cũng suy yếu hơn 1% vào thứ Ba (2/11), nhưng phục hồi sau đó nhờ dữ liệu lao động mạnh và tăng 0,27% lên mức 0,71285 USD.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ diễn ra vào thứ Năm (4/11)

Các nhà giao dịch đã giảm triển vọng về việc Ngân hàng Trung ương Anh sẽ điều chỉnh tăng 15 điểm cơ bản lãi suất nhưng vẫn kỳ vọng sẽ có một đợt tăng trước năm 2022.

Theo Giles Coghlan, Chuyên gia phân tích tiền tệ tại HYCM, câu hỏi quan trọng hiện nay là việc tăng lãi suất sẽ hiệu quả như thế nào trong việc kiểm soát lạm phát khi mà tình trạng này chủ yếu do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sau đại dịch gây ra.

Ông Coghlan cũng lưu ý Ngân hàng Trung ương Anh đang tập trung vào dữ liệu lao động và có thể quyết định ngừng tăng lãi suất do cơ quan này sẽ không muốn làm tê liệt sự phục hồi của các doanh nghiệp.

(Theo Reuters)

Tags: