Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 4/3: Duy trì đà tăng khi Chủ tịch Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Image by: Invest 318

Tỷ giá USD có xu hướng tăng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục gây ra những bất ổn tại của châu Âu.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,33% lên 97,740 ghi nhận lúc 06h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1065. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,01% lên 1,3348.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 115,50.

Theo Investing, tỷ giá USD tiếp tục đi lên, trong khi đồng euro giao dịch gần mức thấp nhất trong 21 tháng với bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng của châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố ủng hộ việc tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào cuối tháng này, ưu tiên chống lạm phát hơn rủi ro từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Nhận xét của ông Powel chỉ ra khả năng Fed sẽ dẫn trước Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của ING nhận định cuộc chiến của Tổng thống Nga Vadimir Putin rõ ràng sẽ khiến châu Âu phải trả giá nặng nề hơn nhiều so với Mỹ. Dữ liệu từ Eurostat cho thấy lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào tháng 2, leo lên mức 5,8% hàng năm từ mức 5,1% của tháng trước. Những con số này cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với ECB vì lo ngại cuộc chiến Ukraine sẽ kìm hãm tăng trưởng trong khu vực nhưng lại khiến lạm phát thậm chí cao hơn do gián đoạn nguồn cung.

Thứ Tư (2/3), Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB thông tin rằng cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine và sẽ thực hiện những hành động cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi của khu vực.

Ở một diễn biến khác, đồng rouble của Nga đang tiếp tục lao dốc khi người dân Nga cố gắng bỏ tiền tệ, buộc ngân hàng trung ương của nước này áp đặt mức phí 30% đối với các giao dịch mua ngoại tệ của các cá nhân trên các sàn giao dịch. Tỷ giá USD so với đồng rouble tăng 3,8% lên mức 110.0261, gần mức đỉnh mới.

Tỷ giá đồng đô la Úc so với đồng bạc xanh tăng 0,3% lên 0,7319, mức cao nhất trong 7 tuần trở lại đây với việc nền kinh tế Úc được hưởng lợi khi giá hàng hóa xuất khẩu của nước này tăng cao.

Trong khi đó, tỷ giá USD so với đô la Canada giảm 0,1% xuống 1,2614 sau khi Ngân hàng Canada tăng lãi suất chuẩn lên 0,5% từ mức thấp kỷ lục 0,25%. Đây là đợt nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018 và nhiều khả năng động thái này sẽ tiếp diễn để giải quyết vấn đề lạm phát.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318