Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 5/5: Giảm xuống mức thấp nhất tuần

Tỷ giá USD hôm nay 5/5: Giảm xuống mức thấp nhất tuần
Image by: Invest 318

Đồng USD đã sụt giảm sau khi Fed công bố các nội dung liên quan đến việc tăng lãi suất cùng các kế hoạch thắt chặt tiền tệ dự kiến từ giờ đến cuối năm.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 102,53 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam), giảm đáng kể sau những bình luận của Chủ tịch Jerome Powell.

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,01% ở mức 1,0622. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,12% ở mức 1,262. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,05% ở mức 129,15.

Theo Investing, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bác bỏ sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, ngay cả khi ông Powell cho biết Fed sẽ hành động tích cực để dập tắt lạm phát. Trong một cuộc họp báo sau đó,  Powell cho biết Fed không tích cực xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản, nhưng mức tăng 50 điểm cơ bản bổ sung sẽ được đưa ra bàn cho một vài cuộc họp tiếp theo. Điều này được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất qua đêm lên 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 22 năm như nhiều người mong đợi.

Fed  cũng cho biết bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD của họ sẽ giảm 47,5 tỷ USD mỗi tháng trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 và mức giảm sẽ tăng lên tới 95 tỷ USD vào tháng 9. Như vậy, Fed được cho là sẽ thắt chặt chính sách hơn so với các nước khác khi mà châu Âu đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng yếu hơn và gián đoạn năng lượng do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau cuộc xâm lược Ukraine nhưng vẫn chưa có những hành động quyết liệt. 

Dữ liệu của Mỹ hôm qua cho thấy các doanh nghiệp tư nhân thuê ít công nhân nhất trong 2 năm qua trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động liên tục và chi phí ngày càng tăng ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp nhỏ.

Đồng USD cũng được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn khi các hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc gây ra lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng mới.

Sức mạnh của đồng USD đã “đè nặng” lên các đồng tiền khác, đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào tuần trước. Gergely Majoros của Ủy ban đầu tư tại Carmignac nhận định các yếu tố cơ bản, chênh lệch lãi suất, triển vọng tăng trưởng, tâm lý ưa rủi ro, … tất cả đều có xu hướng ủng hộ đồng USD.

Ở một diễn biến khác, đồng rouble Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm so với USD và đồng euro, duy trì sự ủng hộ của các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt khi Liên minh châu Âu đề xuất một gói trừng phạt mới chống lại Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn đối với Nga, cũng như trừng phạt ngân hàng hàng đầu của Nga, cấm các đài truyền hình của họ tiếp cận với các đài phát sóng châu Âu nhằm tăng cường sự cô lập Moscow.

Thị trường đang đặt câu hỏi liệu tỷ giá như hiện tại có bền vững hay không sau khi đồng rouble giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 3 khi các nước phương Tây tấn công Moscow và hệ thống tài chính của Nga bằng các lệnh trừng phạt chưa từng có.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318