Đang tải

Tỷ giá USD ngày 26/1: Tăng lên cao nhất trong hai tuần trước biến động tại Ukraine

Image by: Invest 318

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,07% lên 95,972 ghi nhận lúc 06h55 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1,1303. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,09% lên 1,3509.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,02% lên 113,88.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang các loại tiền tệ an toàn, trong khi thị trường vẫn đang chờ đợi thông tin chi tiết từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Liên quan đến bất ổn địa chính trị, Nga cho biết đang tỏ ra lo ngại sau khi Mỹ đưa 8.500 binh sĩ vào tình trạng báo động để triển khai tới châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Alvise Marino, Giám đốc chiến lược FX tại Credit Suisse, nhận định tình hình tại Ukraine đã làm ảnh hưởng đến đồng euro khi tác động đến nguồn cung năng lượng cho châu Âu, do đó đồng tiền này suy yếu so với USD.

Bên cạnh đó, ông Marino cũng cho rằng sức mạnh của đồng bạc xanh liên quan nhiều hơn đến triển vọng thắt chặt chính sách của Fed. Nhiều dự đoán đã được đưa ra về khả năng Fed sẽ thực hiện 4 đợt tăng lãi suất trong năm 2022 và đây chính là động lực chủ yếu cho đồng USD trong 3 tháng qua.

Theo các chuyên gia, tại cuộc họp trong tuần này, Fed có thể củng cố kế hoạch tăng lãi suất và giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ cùng với chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp để thu hẹp bảng cân đối kế toán vốn đã vượt ngưỡng 8 nghìn tỷ USD.

Hiện tại, các nhà phân tích có quan điểm trái ngược nhau về kết quả cuộc họp của Fed. Trong đó, Deutsche Bank nhận định Fed sẽ có xu hướng "diều hâu" mạnh mẽ với nhiều nhất là 6 hoặc 7 lần nâng lãi suất trong năm nay, nhưng các chuyên gia của ING cho rằng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed có khả năng làm giảm số lần tăng lãi suất.

Thị trường tiền tệ đang dự đoán 85% khả năng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và 3 điểm nữa lên 1,0% vào cuối năm.

Trên thị trường tiền kỹ thuật số, giá Bitcoin đã mất gần một nửa giá trị kể từ khi chạm mức cao kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11/2021 và tiếp tục giảm khoảng 0,31% xuống quanh mức 36.704 USD. Đồng Ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, giảm 0,16% xuống còn 2.439,44 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318