Đang tải

Tỷ phú Ray Dalio: Tiền mặt không phải chỗ trú an toàn trong thời loạn

Tỷ phú Ray Dalio: Tiền mặt không phải chỗ trú an toàn trong thời loạn
Image by: Invest 318

Tỷ phú Ray Dalio giữ vững niềm tin rằng tiền mặt không phải chỗ trốn an toàn giữa những biến động trên thị trường do biến chủng Omicron gây ra.

Ông Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC: "Tiền mặt không phải khoản đầu tư an toàn, không phải chỗ trú an toàn vì giá trị của tiền sẽ bị bào mòn bởi lạm phát".

Trong thời kỳ hỗn loạn, điều quan trọng là nhà đầu tư phải có một danh mục cân bằng và an toàn.

"Bạn có thể giảm thiểu rủi ro mà không hạ thấp lợi nhuận. Bạn không thể mua đáy bán đỉnh. Dù cho bạn rất giỏi nắm bắt thời điểm, những gì đang diễn ra hiện nay có thể thay đổi cả thế giới, do đó các yếu tố có thể được phản ánh vào giá của thị trường cũng biến đổi".

Chủng Omicron của COVID-19 làm náo động thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối tuần trước sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi nó là "biến thể đáng lo ngại".

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lao dốc 900 điểm, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2020. Đến phiên 30/11, chứng khoán Mỹ lại đỏ lửa sau khi vừa hồi phục phần nào trong phiên trước đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ kể từ đáy tháng 3/2020 nhờ kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ do chính phủ và Cục dự trữ liên bang (Fed) cung cấp. Tuy nhiên, ông Dalio cho rằng cung tiền dư thừa trong hệ thống có thể tạo ra rắc rối kinh tế và chính trị.

"Bạn không thể nâng cao mức sống bằng cách tăng lượng tiền trong hệ thống tín dụng vì điều đó chỉ có nghĩa là tăng thêm tiền để đuổi theo cùng một lượng hàng hóa".

"Lượng tiền dư thừa này sẽ tác động đến thị trường tài chính theo cách mà chúng ta đã chứng kiến và sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát, nhưng không nâng cao mức sống một cách đáng kể. Khi lạm phát bắt đầu dâng cao, nó sẽ gây ra hậu quả chính trị".

Trong tháng 10, thước đo lạm phát mà Fed theo dõi sát sao đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1990. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng (core PCE) tăng 4,1% so với năm ngoái.

Fed đang phải vật lộn với lạm phát cao và dai dẳng hơn so với dự kiến ban đầu. Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo lạm phát cao có thể khiến Fed kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng nhanh hơn dự định.

Ông Dalio nhận xét: "Những gì chúng ta đang chứng kiến đã xảy ra rất nhiều lần trong lịch sử, như thể một bộ phim phát đi phát lại vậy".

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318