Đang tải

Vì sao CAD giảm khi NHTW Canada được dự kiến sẽ bắt đầu thắt chặt

Vì sao CAD giảm khi NHTW Canada được dự kiến sẽ bắt đầu thắt chặt
Image by: Invest 318

Trong số ba thông báo về chính sách tiền tệ trong tuần này, thông báo của Ngân hàng Trung ương Canada là quan trọng nhất.

Trở lại vào tháng 4, Ngân hàng Trung ương Canada đã bắt đầu bằng việc trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm việc mua trái phiếu. Sau đó là các động thái bình thường hóa chính sách bổ sung vào tháng 7 và hiện được dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng 10.

Trong tháng qua, USD/CAD đã giảm 4,5% do đồng Đô la Canada tăng vọt so với đồng bạc xanh. Đã có một loạt các báo cáo kinh tế tích cực cho nền kinh tế Canada, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, hoạt động sản xuất và doanh số bán lẻ tăng, và lạm phát, tăng với tốc độ nhanh nhất trong 18 năm. Dữ liệu như thế này khiến các nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ giảm dần mua trái phiếu vào ngày mai và kết thúc nới lỏng định lượng vào tháng 12, đặc biệt sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết lạm phát có thể sẽ dai dẳng hơn dự kiến.

 Tuy nhiên, đồng Đô la Canada đang giảm và không tăng trước quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada bởi vì điều quan trọng bây giờ là tăng lãi suất. Các nhà đầu tư có thể nhìn thấy sự kết thúc của đà giảm mua tài sản, nhưng tại cuộc họp gần đây nhất, ngân hàng trung ương cho biết việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra sớm nhất cho đến nửa cuối năm 2022. Thị trường đang dự đoán một đợt tăng 1/4 điểm vào tháng 4 năm 2022 - và việc bán tháo đồng Đô la Canada so với đồng bạc xanh phản ánh sự không chắc chắn về việc liệu Ngân hàng Canada có giải quyết việc tăng lãi suất hay không. Nếu ngân hàng trung ương không rõ ý tưởng về việc tăng trong nửa đầu năm, thì USD/CAD có thể kiểm tra lại mức thấp nhất trong ba tháng.

Đồng đồng Đô la Mỹ giao dịch cao hơn trên diện rộng nhờ niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn và doanh số bán nhà mới vào thứ Ba. Biến thể Delta dường như không làm người Mỹ lo lắng. Gần một nửa số người được hỏi dự kiến ​​sẽ có một kỳ nghỉ trong sáu tháng tới, đây là một tin tốt cho việc đi du lịch và chi tiêu trong kỳ nghỉ. Tỷ giá USD/JPY tăng trên 114, không mấy bị ảnh hưởng bởi đà giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ. Tỷ giá EUR/USD tăng thấp hơn, trong khi GBP/USD không đổi.

Đô la Úc và Đô la New Zealand sẽ được chú ý vào tối nay, với dữ liệu lạm phát của Úc và thương mại New Zealand dự kiến ​​được công bố. Đồng Đô la Úc là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất vào thứ Ba. Bên cạnh triển vọng về một sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian khóa cửa, các nhà đầu tư cũng có thể kì vọng CPI tăng mạnh. Giá cả đã tăng trên toàn cầu trong quý thứ ba và mặc dù Úc đã ngừng hoạt động trong một phần lớn thời gian đó, nhưng không có khả năng nước này thoát khỏi tình trạng tăng giá. New Zealand đang vật lộn với sự bùng phát của các trường hợp COVID-19 nhưng sự gia tăng gần đây của PMI báo hiệu hoạt động thương mại mạnh mẽ hơn trong tháng Chín.

(Theo Kathy Lien)

Tags: