Warren Buffett giảm mua cổ phiếu quỹ, bán ròng chứng khoán khi thị trường lên đỉnh

Warren Buffett giảm mua cổ phiếu quỹ, bán ròng chứng khoán khi thị trường lên đỉnh

Quý II/2021, Warren Buffett giảm tốc chương trình mua cổ phiếu quỹ của Berkshire Hathaway và bán ròng 1,1 tỷ USD các cổ phiếu khác. Khối tiền mặt của tập đoàn vẫn ở mức cao ngất ngưởng là 144 tỷ USD.

Mặc dù có hơn 144 tỷ USD để tùy ý sử dụng, Warren Buffett vẫn rất thận trọng trong việc phân bổ vốn. Trong quý II/2021, ông chỉ mua lại 6 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway, mức mua cổ phiếu quỹ thấp nhất kể từ giữa năm 2020. Đối với các cổ phiếu khác, Warren Buffett là người bán ròng trong ba quý liên tiếp, theo báo cáo tập đoàn công bố ngày 7/8.

Trong những năm gần đây, Warren Buffett đã phải đối mặt với một vấn đề "xa xỉ": Quá nhiều tiền và quá ít cơ hội. Ông chịu áp lực phải thực hiện thương vụ lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng của công ty, nhưng gặp khó trong việc tìm kiếm các lựa chọn hấp dẫn và giá cả hợp lý, dẫn điến việc Berkshire chi thêm tiền để mua cổ phiếu quỹ.

Nhưng giờ đây, Warren Buffett lại càng khó xoay xở hơn. Cổ phiếu Berkshire, vốn là cả một thách thức vì thanh khoản kém, đã tăng giá trong những tháng gần đây. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng trở nên đắt đỏ hơn khi chỉ số S&P 500 liên tục leo lên đỉnh mới.

Bà Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA Research nói với Bloomberg: "Berkshire Hathaway đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trong bối cảnh này, tôi nghĩ mức độ mua cổ phiếu quỹ của tập đoàn là thận trọng và hợp lý".

Tuy nhiên, quý II vẫn đánh dấu mức chi mua cổ phiếu quỹ lớn thứ 4 của Berkshire Hathaway kể từ khi tập đoàn bắt đầu mua lại cổ phiếu vào năm 2018.

"Dọn nhà"
Berkshire bán ròng 1,1 tỷ USD cổ phiếu khác trong quý II, mức thấp nhấp trong ba quý qua. Đa số cổ phiếu mà Berkshire rũ bỏ dường như thuộc nhóm cổ phiếu thương mại, công nghiệp và các cổ phiếu khác, theo báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 7/8. Berkshire sẽ báo cáo cụ thể các thay đổi của cổ phiếu vào cuối tháng này.

Ông Tom Russo, cổ đông Berkshire cho rằng động thái của Warren Buffett là khôn ngoan khi xét rằng thị trường đã lên cao.
Ông Russo quản lý danh mục trị giá 10 tỷ USD bao gồm cổ phiếu Berkshire tại công ty đầu tư Gardner Russo & Quinn. Ông đánh giá: "Có thể coi Warren Buffett đang dọn nhà. Ông ấy đã trở nên sẵn lòng làm việc đó nhiều hơn hẳn so với trước đây. Warren Buffett dấn thân rồi rút chân khỏi ngành hàng không, mua rồi bán các khoản đầu tư khác".

Trong báo cáo quý, Warren Buffett không đưa ra gợi ý nào về cách ông sẽ sử dụng núi tiền mặt trong tương lai. Ông cũng không nhắc gì đến kế hoạch trao lại quyền kiểm soát của tập đoàn, dù sẽ bước sang tuổi 91 vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Berkshire vẫn bền bỉ tiến lên phía trước, được thúc đẩy một phần nhờ cuộc phục hồi của kinh tế Mỹ. Lợi nhuận của tập đoàn nhảy vọt 21% lên 6,7% trong quý II, nhờ lãi từ các công ty con trong ngành sản xuất, dịch vụ và bán lẻ.

Công ty đường sắt BNSF của Berkshire báo cáo lãi hàng quý cao kỷ lục kể từ khi được tập đoàn mua lại. BNSF gặt hái lợi nhuận 1,5 tỷ USD nhờ cải thiện năng suất và gia tăng khối lượng chở hàng.

Tuy nhiên, tập đoàn của Warren Buffett cũng không tránh khỏi tác động của lạm phát. Chi phí một số vật liệu gia tăng ảnh hưởng tiêu cực đến một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.
Công ty bảo hiểm xe cộ Geico cũng khiến Berkshire chịu một số tổn thất. Lượng giao thông tăng khi Mỹ mở cửa trong những tháng gần đây kéo theo tai nạn cũng xảy ra thường xuyên hơn, khiến lợi nhuận thẩm định bảo hiểm tại Geico giảm gần 70% trong quý II.

Giá cổ phiếu hạng A của Berkshire đi lên 8,5% trong quý II, sau khi bật tăng gần 11% trong ba tháng đầu năm.  

(Theo Bloomberg)


Bài viết tham khảo