Xu hướng nào cho đồng Đô la trước khi báo cáo việc làm được công bố?

Xu hướng nào cho đồng Đô la trước khi báo cáo việc làm được công bố?

Sự phục hồi của chứng khoán, sự gia tăng của lợi suất trái phiếu và nhu cầu đối với Đô la Mỹ cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư dự đoán một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ vào thứ Sáu.

Dự báo đồng thuận với mức 870.000 việc làm, đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8, trong khi một số người khác nhắc đến con số 1 triệu. Vào thứ Tư, các nhà đầu tư đã mất cảnh giác bởi số lượng bảng lương của ADP ở mức yếu, nhưng những lo lắng của họ đã được xoa dịu bởi các dữ liệu khác. Chẳng hạn như sáng nay, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần khi các đơn xin tiếp tục hưởng trợ cấp giảm xuống mức thấp trước đại dịch.

Tháng 7 là một tháng mạnh mẽ đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, với việc tăng chi tiêu cho các hoạt động giải trí, như du lịch và nhà hàng. Với các doanh nghiệp trên toàn quốc đang tuyển dụng, báo cáo việc làm sẽ tích cực.

Hàng tháng, việc theo dõi một vài báo cáo kinh tế có thể có khả năng dự đoán mạnh mẽ đối với bảng lương phi nông nghiệp và gần như tất cả đều chỉ ra một báo cáo việc làm mạnh hơn vào tháng 7 so với tháng 6.

ISM của khu vực dịch vụ đạt mức cao kỷ lục, với thành phần việc làm mở rộng trở lại. Challenger đã báo cáo số lượng việc làm bị cắt giảm ở mức ít nhất trong 21 năm, trong khi niềm tin của người tiêu dùng đạt mức cao nhất trong đại dịch. Ngoại lệ duy nhất là dữ liệu ADP, nhưng chỉ số này đã đi chệch khỏi những dữ liệu NFP nhiều hơn bình thường trong những tháng gần đây. Sự gia tăng chậm chạp cũng có thể là phản ánh của tình trạng thiếu lao động trong khu vực tư nhân.

Lập luận cho Bảng lương Phi nông nghiệp có thể mạnh hơn:

- Thành phần việc làm của ISM phi sản xuất tăng từ 49,3 lên 53,8

- Thành phần việc làm của ISM sản xuất tăng từ 49,9 lên 52,9

-  Mức cắt giảm việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong 21 năm

- Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan tăng lên 85,5

- Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Conference Board chạm mức cao trong đại dịch

- Đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần giảm nhẹ xuống 394.500 từ 397.000

- Đơn xin tiếp tục hưởng trợ cấp giảm xuống mức thấp trước đại dịch

Lập luận cho thấy Bảng lương phi nông nghiệp yếu hơn:

- ADP giảm xuống còn 330.000 từ 680.000

Nếu bảng lương phi nông nghiệp vượt quá mức tăng 850.000 của tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 5,9%, như dự kiến, ​​và tăng trưởng thu nhập giữ ổn định hoặc tăng, thì USD/JPY sẽ đạt mốc 110 và EUR/USD sẽ giảm xuống dưới 1,18. Mức tăng càng lớn, đồng Đô la Mỹ càng di chuyển mạnh hơn. Nếu bảng lương tăng ít hơn 800.000 và tỷ lệ thất nghiệp hoặc tăng trưởng thu nhập cũng giảm, chúng tôi kỳ vọng đồng Đô la Mỹ sẽ bị bán tháo một cách khiêm tốn. Một sự sụt giảm mạnh sẽ xảy ra nếu tăng trưởng việc làm dưới 600.000.

Canada cũng công bố số liệu thị trường lao động vào thứ Sáu. Sau dữ liệu thương mại mạnh mẽ và sự gia tăng gần đây của chỉ số IVEY PMI, các nhà kinh tế đang dự báo một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ nữa. Canada cuối cùng đã có thêm việc làm vào tháng Sáu sau khi giảm vào tháng Tư và tháng Năm. Với việc tăng cường tiêm vắc xin và áp đặt ít các biện pháp hạn chế hơn, tăng trưởng việc làm sẽ tăng trong tháng 7, xác nhận quyết định giảm mua tài sản của Ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương Anh đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-1 để giữ nguyên chính sách tiền tệ vào thứ Năm. Dự báo lạm phát đã được nâng cấp, ước tính GDP không thay đổi và Ngân hàng trung ương cung cấp một chút thông tin rõ ràng hơn về định hướng chính sách trong tương lai. Họ cho biết có thể cần phải thắt chặt một cách khiêm tốn trong 2-3 năm tới, với việc tăng lãi suất có thể xảy ra trước khi kết thúc chương trình QE. Cụ thể hơn, họ hy vọng chương trình QE sẽ kết thúc khi lãi suất đạt 0,5%. Trở lại năm 2018, Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bắt đầu thu hẹp QE khi lãi suất đạt 1,5%. GBP/USD giao dịch cao hơn một chút sau quyết định tỷ giá trên.

(Theo Kathy Liên)

 


Bài viết tham khảo